con thầy vợ bạn gái công ty là gì?
Tin tức

Con thầy vợ bạn gái công ty là gì? Lý do gì không nên yêu?

Ngày nay, một số gia đình truyền thống tại Việt Nam vẫn còn giữ quan điểm khi con trai đến tuổi thành gia lập thất. Thì trong quá trình tìm kiếm “ý trung nhân” đời mình, tuyệt đối không được nảy sinh tình cảm với ba nhóm người gồm “con thầy, vợ bạn, gái công ty”. Vậy bạn có biết ý nghĩa của câu nói con thầy vợ bạn gái công ty là gì? Và tại sao đàn ông không nên đụng vào hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Con thầy vợ bạn gái công ty là gì? Đây là một câu thành ngữ dân gian mang hàm ý ám chỉ đến ba nhóm đối tượng mà con trai không nên dây dưa và phát sinh tình cảm, gồm có con của thầy, vợ bạn thân và nữ đồng nghiệp làm cùng cơ quan. Bởi vì, một khi bạn đã bước chân vào các mối quan hệ này, bạn rất dễ bị cuốn vào những thị phi, rắc rối và phiền phức không mong muốn. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống và con đường sự nghiệp của bạn.

Lý giải câu nói con thầy vợ bạn gái công ty là gì

Có thể nói, ca dao, thành ngữ, tục ngữ dân gian Việt Nam là một “kho báu” hội tụ vô vàn tinh hoa quý giá, chứa đựng ý nghĩa cực kỳ sâu sắc và tạo ra nhiều giá trị nhân văn. Đặc biệt, là chúng rất đúng với hiện thực trong bất kỳ thời đại nào. Tiêu biểu như, mỗi khi nhắc đến chuyện yêu đương trai gái, hay làm mai dắt mối, hầu hết mọi người liền nghĩ ngay đến một câu nói vô cùng quen thuộc là “con thầy, vợ bạn, gái cơ quan”. Đồng thời, họ quan niệm rằng, yêu ai thì yêu, nhưng phải tránh xa 3 nhóm người này ra.

Vậy ý nghĩa của câu nói con thầy vợ bạn gái công ty là gì? Thực chất, đây chính là một thành ngữ dân gian đã được truyền tai nhau qua bao thế hệ. Nó mang hàm ý ám chỉ đến ba nhóm đối tượng mà cánh đàn ông, con trai tuyệt đối không được dính líu, day dưa và nảy sinh tình cảm yêu đương. Bao gồm: con gái của thầy, vợ bạn thân và đồng nghiệp nữ làm chung cơ quan. 

con thầy vợ bạn gái công ty là gì? khái niệm
Con thầy vợ bạn gái công ty là gì? Là tập hợp những đối tượng mà cánh đàn ông không nên dây dưa và yêu đương để tránh chuốt lấy rắc rối, phiền phức vào thân.

Bởi lẽ, một khi bạn đã mắc kẹt trong các mối quan hệ này, thì bạn rất dễ bị vướng vào thị phi, tai tiếng, dẫn đến nhiều rắc rối và phiền phức không mong muốn. Chẳng những vậy, trong thời gian dài, nó có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống thường ngày và con đường công danh sự nghiệp của bạn. 

Phân tích cụ thể về các đối tượng trong nhóm người này như sau:

– Con thầy: Nói về con gái của người thầy, người cô đã từng dạy học cho bạn ở thời học sinh. Hoặc cũng có thể là con của người đã truyền đạt cho bạn những kỹ năng thực tiễn và kiến thức bổ ích bên ngoài xã hội, chẳng hạn như: thủ trưởng, cấp trên,…

– Vợ bạn: Ám chỉ đến vợ của những người thân thiết, hoặc có mối quan hệ làm ăn với bạn, ví dụ như: bạn bè thân tín, bạn làm chung công ty, đối tác công việc, khách hàng, bạn hàng,…

– Gái công ty (hay còn gọi là gái cơ quan): Nói đến những nữ đồng nghiệp làm chung công ty với bạn. Và đây được xem là mối quan hệ dễ phát sinh hiểu lầm, gây ra nhiều tai họa và điều tiếng nhất ở chốn công sở.

Tại sao không nên yêu đương với “con thầy”

Từ thời xa xưa cho đến nay, nghề giáo viên luôn được xem là một ngành nghề cao quý và được người đời coi trọng. Bởi, thầy cô chính là các “bậc tiền bối”, mang đến cho chúng ta con chữ và vô vàn kiến thức bổ ích. Do đó, mà trong lòng bạn ít nhiều gì cũng có một sự tri ân, nể nang và kính trọng đối với họ. Thế nhưng, khi bạn yêu hoặc kết hôn với con gái của thầy cô, thì có thể rơi vào một trong hai trường hợp như sau:

– Nếu cuộc sống hôn nhân của bạn và cô gái ấy viên mãn, hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận, trong ấm ngoài êm và luôn yêu thương, chăm sóc cho nhau hết mực. Thì đây là điều mà mọi bậc phụ huynh đều mong muốn, vui mừng và bạn cũng không có gì phải đáng lo ngại cả.

– Ngược lại, nếu đời sống vợ chồng giữa bạn và cô gái đó gặp nhiều trục trặc, “cơm không lành, canh không ngọt”. Thường xuyên xảy ra hiểu lầm, mâu thuẫn và không có tiếng nói chung. Thì những lúc như thế này, bạn sẽ cảm thấy áy náy, day dứt, không ngừng tự trách bản thân và chấp nhận hạ mình trước vợ. 

Có thể, không phải là do bạn sợ vợ, mà tại vì trong lòng bạn luôn dành cho thầy cô một sự nể trọng nhất định, nên buộc bạn phải tự biết tiết chế, sống cam chịu, nhẫn nhục để không làm phiền lòng đến họ. Thậm chí, ngay cả việc ly thân hay ly hôn để tìm hạnh phúc mới, bạn cũng chẳng dám nghĩ đến. 

Tại sao không nên yêu đương với “vợ bạn”

Như đã nói, “vợ bạn” là những người phụ nữ đã lập gia đình và có giấy tờ hôn thú rõ ràng. Cho nên, việc bạn lén lút “vụng trộm” với vợ của bạn bè thân thiết, đồng nghiệp, bạn hàng hay đối tác làm ăn, không chỉ là hành vi trái pháp luật. Mà nó còn đi ngược với chuẩn mực đạo đức xã hội, mãi mãi không được người đời và luật pháp công nhận. 

Đồng thời, việc làm trái với luân thường đạo lý này sẽ mang tới cho bạn nhiều tai tiếng, “vết bẩn” khó mà gột rửa. Nó có thể làm xấu đi hình ảnh của bạn trong mắt người khác. Khiến bạn cảm thấy xấu hổ, tội lỗi, tinh thần sa sút, sức khỏe suy giảm và không dám ngước mặt lên nhìn đời. Chưa dừng lại ở đó, nó còn tác động tiêu cực đến các mối quan hệ bên ngoài xã hội, gây ảnh hưởng nặng nề cho con đường phát triển sự nghiệp của bạn.

con thầy vợ bạn gái công ty là gì? vợ bạn
Không nên ngoại tình, yêu đương vụng trộm với vợ của bạn thân, đối tác hay đồng nghiệp. Bởi đây là hành vi trái pháp luật và vi phạm đạo đức nghiêm trọng.

Tại sao không nên yêu đương với “gái cơ quan”

Bị đồng nghiệp dèm pha

Bạn nên biết, chốn công sở là nơi tập hợp nhiều thành phần “ông tám, bà tám” chuyên đi soi mói, bới móc chuyện của người khác để tạo “drama” phủ sóng rộng rãi khắp công ty. Chưa kể, nơi đây còn có những người luôn xem bạn là đối thủ, và khi thấy bạn sơ xuất hay làm sai điều gì đó, họ sẵn sàng hạ bệ và giẫm đạp lên bạn bất cứ lúc nào. Ngoài ra, chuyện tình cảm cũng là một vấn đề hết sức nhạy cảm và tế nhị. 

Chính vì thế, khi bạn phát sinh mối quan hệ yêu đương ở trong công ty và thường xuyên bày ra các hành động, cử chỉ lãng mạn, âu yếm và đùa giỡn với người yêu nơi công cộng. Thì điều này, sẽ khiến cho các đồng nghiệp khác cảm thấy khó chịu, bực bội và dần mất thiện cảm với bạn đấy. Thậm chí, họ có thể săm soi, đặt điều nói xấu bạn để thỏa cơn tức và sự ganh ghét trong lòng.

con thầy vợ bạn gái công ty là gì? dị nghị
Khi yêu đồng nghiệp nữ làm chung công ty, bạn rất dễ bị người khác soi mói, châm chọc và bán tán những lời không hay về mình.

Làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

Nếu bạn và “người ấy” ở chung phòng ban và cùng làm chung một dự án. Thì khi hai người tranh luận về vấn đề nào đó liên quan đến công việc, sẽ khó mà nói lên suy nghĩ, quan điểm cá nhân một cách thẳng thắn, quyết đoán. 

Bởi lẽ, bạn vì nể nang, tôn trọng và lo sợ làm phật lòng đối phương, nên mới không dám phản đối hay nêu lên ý kiến trái chiều. Cùng với đó, dù bạn gái có làm chuyện gì sai trái, bạn vẫn ra sức nâng đỡ, bao che để bảo vệ người yêu. Chính những điều này, có thể làm cho chất lượng và kết quả công việc đi xuống, gây ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh của cả công ty. Và khiến người khác có cái nhìn không hay về bạn. 

Xảy ra ghen tuông chốn công sở

Trong môi trường làm việc tập thể, chắc chắn bạn sẽ khó tránh khỏi việc phải tiếp xúc hay giao thiệp với các đồng nghiệp khác, kể cả nữ giới. Thế nhưng, nếu “nửa kia” của bạn là người có tính chiếm hữu cao, hay đa nghi và dễ nhạy cảm. Thì đảm bảo, khi nhìn thấy bạn gần gũi với một nữ đồng nghiệp nào đó, cô ấy sẽ ngay lập tức nổi lên cơn ghen, bất chấp hình tượng để lao vào tra hỏi và làm cho ra lẽ. Lúc này, mọi người sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt dè biểu, coi thường và bán tán không ngớt lời.

Hậu chia tay khó nhìn mặt nhau

Nếu lỡ không may, chuyện tình cảm của hai người không mấy suôn sẻ, dẫn đến chia tay và trở thành người yêu cũ. Thì khi bước chân vào chốn công sở, cả bạn và đối phương sẽ khó mà đối mặt trực tiếp và luôn tìm đủ mọi cách để tránh né nhau. 

Ngay cả bạn cũng không dám chủ động bắt chuyện để trao đổi về công việc. Càng về dài, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái áp lực, căng thẳng, cảm thấy khó chịu, bí bách trong người. Điều này, có thể khiến bạn chỉ muốn dứt áo rời khỏi công ty và tìm một chỗ làm mới. 

Trên đây, đã giải thích một cách chi tiết về câu hỏi con thầy vợ bạn gái công ty là gì? Cũng như, rủi ro khi yêu phải 3 đối tượng này là như thế nào? Tuy nhiên, bạn hãy nhớ, một tình yêu đúng nghĩa là được hình thành từ tình cảm chân thành, trong sáng và sự tôn trọng giữa hai người. Điều quan trọng, là nó không vi phạm về mặt đạo đức hay pháp luật. Do đó, bạn cũng không nên quá tin vào câu thành ngữ này để tránh bỏ lỡ “ý trung nhân” của đời mình nhé!