Tính gia trưởng là gì?
Tin tức

Tính gia trưởng là gì? Dấu hiệu nhận biết đàn ông gia trưởng

Khi gặp một người đàn ông nào đó có tính tình khó chịu, luôn khó khăn trong mọi việc thì chúng ta thường nói đó là người đàn ông gia trưởng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết được định nghĩa cụ thể của tính gia trưởng là gì. Vì thế, trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về tính gia trưởng và những dấu hiệu nhận biết người đàn ông gia trưởng là như thế nào nhé.

Tính gia trưởng là gì? Là một người đàn ông có tính cách độc đoán, bảo thủ, có cái tôi quá lớn nên luôn bắt người khác phải làm theo ý mình và luôn cho mình là đúng. Người đàn ông gia trưởng còn có tính tình nóng nảy, kho chịu, cáu gắt và có xu hướng thể hiện bạo lực lên người khác, nhất là đối với vợ con.

Tính gia trưởng là gì?

Đầu tiên trước khi tìm hiểu về tính gia trưởng thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu về gia trưởng là gì nhé. Gia trưởng là từ mà thời xưa hay dùng để nói về người trưởng, người đứng đầu làm chủ trong một gia đình. Theo quan niệm thời xưa, người làm chủ gia đình thường sẽ là đàn ông, vì đàn ông có thể gánh vác mọi việc và là trụ cột của gia đình.

Từ gia trưởng được cho là xuất hiện từ thời Nho giáo, thời của chế độ phong kiến với những định kiến trọng nam khinh nữ. Vì thế mà những người đàn ông gia trưởng thời xưa sẽ có quyền quyết định mọi việc, người phụ nữ chỉ biết nghe theo, chứ không hề có tiếng nói. Do đó, tính gia trưởng ngày này thường dùng để nói về tính cách của một người đàn ông.

Vậy tính gia trưởng là gì? Tính gia trưởng là nói về tính cách độc đoán, bảo thủ, luôn bắt người khác phải làm theo ý mình và luôn cho mình là đúng. Những người đàn ông có tính gia trưởng thường là người rất khô khan, khó tính, cáu gắt và luôn muốn mọi người phải chiều theo ý mình.

Trong một gia đình có người đàn ông gia trưởng thì thường sẽ khiến cho không khí lúc nào cũng nặng nề, ngột ngạt và những người sống chung sẽ không cảm thấy thoải mái. Thậm chí có nhiều người đàn ông nghĩ rằng mình là trụ cột gia đình nên có quyền bắt ép vợ, con phải làm theo ý mình, không được trái ý dù đúng hay sai.

Đàn ông tính gia trưởng là gì?
Tính gia trưởng là gì? Là nói về người đàn ông có bản tính độc đoán, bảo thủ, luôn cho mình là đúng, thích kiểm soát và tỏ ra quyền lực với vợ con.

Những dấu hiệu nhận biết đàn ông có tính gia trưởng

Ngày xưa, đa số phụ nữ chủ yếu chỉ lo việc trong nhà, nuôi dạy con cái, còn đàn ông là người ra ngoài kiếm tiền. Chính vì thế phụ nữ phải sống phụ thuộc vào kinh tế của chồng nên sẽ không có tiếng nói và xem chồng là “vua chúa”. Nên thời xưa có câu “chồng chúa vợ tôi”, nghĩa là trong gia đình chồng giống như là vua chúa có quyền lực, còn người vợ là tôi tớ phải phục tùng và không có tiếng nói.

Tuy nhiên, đối với xã hội ngày nay thì khác, quan niệm “trọng nam khinh nữ” đã không còn. Phụ nữ ngày nay đã thay đổi nhiều hơn thời xưa, họ biết tự chủ về kinh tế, ra ngoài kiếm tiền, chứ không ru rú trong xó bếp nữa. Thế nhưng, đàn ông thì vẫn còn rất nhiều người vẫn giữ quan niệm “chồng chúa vợ tôi”, bảo thủ và gia trưởng như thời xưa.

Những người đàn ông gia trưởng này vẫn giữ bản tính xem thường phụ nữ, vì nghĩ phụ nữ phải phụ thuộc vào họ. Cũng vì thế mà nhiều chị em phụ nữ rất sợ vướng vào đàn ông có bản tính này nên họ thường ngại tiếp xúc và không muốn kết giao khi nhận thấy người đàn ông đó có những dấu hiệu của tính gia trưởng. Vậy dấu hiệu của tính gia trưởng là như thế nào? Chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây:

Có cái tôi cao, ích kỷ và bảo thủ

Người đàn ông gia trưởng là những người có cái tôi rất cao nên khi tiếp xúc với họ bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ngay. Họ thường không biết lắng nghe ý kiến của người khác, khi bạn chia sẻ quan điểm của mình thì họ sẽ thường bác bỏ và bảo vệ ý kiến của họ không cần biết đúng sai.

Thích kiểm soát người khác

Một dấu hiệu đặc trưng của người đàn ông gia trưởng đó chính là họ rất thích quản lý và kiểm soát người khác. Bởi vì cái tôi cao nên họ thường đặt bản thân mình cao hơn mọi người xung quanh và tự cho mình cái quyền có thể điều khiển và áp đặt người khác, nhất là đối với vợ con.

Dấu hiệu người có tính gia trưởng là gì?
Đàn ông gia trưởng luôn thích kiểm soát và áp đặt suy nghĩ của mình lên vợ con.

Luôn cho mình là đúng

Vì bản tính bảo thủ nên người gia trưởng sẽ không bao giờ nhìn thấy lỗi sai của mình, nếu có lỗi thì cũng không bao giờ chủ động nhận lỗi và thường phớt lờ đi. Bởi vì đối với những người này, bản thân họ lúc nào cũng đúng, không biết lắng nghe ý kiến từ người khác và luôn nghĩ mình là nhất.

Không thích nhận sự giúp đỡ từ người khác

Bởi vì họ luôn có xu hướng đề cao bản thân, xem mình là “cái rốn của vũ trụ”, mọi việc mình làm điều là đúng, điều là tốt nhất nên họ không bao giờ chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác. Dù cho bản thân có gặp phải việc khó khăn thì họ cũng không hạ mình nhờ đến người khác, bởi lòng tự tôn của người gia trưởng rất lớn. Họ xem sự giúp đỡ là sự thương hại, bố thí và xem thường họ.

Ngoài ra, những người đàn ông gia trưởng cũng không thích người khác giúp đỡ người thân của mình. Họ muốn là người đầu tiên mà những người thân nghĩ đến khi cần sự trợ giúp. Nhất là đối với người vợ của họ, họ ích kỷ đến mức không muốn vợ mình nhờ vả tới ai cả, đặc biệt là người khác giới.

Nóng tính và có xu hướng bạo lực

Đàn ông thường rất điềm tĩnh trước mọi việc, dù cho có khó khăn thế nào, nhưng người đàn ông gia trưởng thì lại không như thế. Khi công việc hay chuyện gì không như ý muốn thì họ thường có xu hướng mất bình tĩnh và rất nóng tính. Anh ta sẵn sàng trút giận lên người khác, hoặc thậm chí là dùng vũ lực để giải quyết mọi chuyện.

Trong cuộc sống gia đình, khi có mâu thuẫn với vợ thì họ sẽ buông ra những lời cay nghiệt, sỉ nhục, chửi mắng đối phương. Bên cạnh đó, người đàn ông gia trưởng còn rất đa nghi và hay ghen tuông vô cớ, họ thích kiểm soát tất cả mọi thứ của người vợ. Khi vợ làm trái ý, họ sẵn sàng ra tay bạo lực lên vợ con mình mà không tiếc tay chỉ để giải tỏa sự tức giận của bản thân.

Người có tính gia trưởng là gì?
Đàn ông gia trưởng cũng có xu hướng bạo lực để thể hiện uy quyền của mình.

Không giúp đỡ và chia sẻ việc nhà với vợ

Người đàn ông có tính gia trưởng, trong đầu họ lúc nào cũng mặc định việc nhà là việc của phụ nữ. Dù cho vợ có phải đi ra ngoài làm kiếm tiền từ sáng đến tối thì về nhà vẫn phải làm việc nhà. Còn bản thân họ thì khi đi làm về nhà là có quyền nghỉ ngơi, hưởng thụ chứ không hề giúp đỡ hay chia sẻ việc nhà với vợ. Thậm chí, nhiều ông chồng còn độc đoán đến mức không cho vợ đi làm, chỉ muốn vợ ở nhà lo toan việc nhà và sống phụ thuộc vào họ.

Sau khi đọc xong bài viết, chắc hẳn giờ đây các bạn đã hiểu thêm về tính gia trưởng là gì rồi đúng không nào. Có thể nói, đàn ông có tính gia trưởng sẽ khiến cho người phụ nữ bên cạnh mình luôn sống trong đau khổ, tủi hờn và thậm chí có thể khiến cho hôn nhân tan vỡ. Vì thế, các bạn nữ hãy thật sáng suốt và lựa chọn thật kỹ trước khi yêu và kết hôn. Đừng để bản thân mình vướng vào một người đàn ông có tính gia trưởng thì bạn sẽ phải chịu khổ cả đời đấy.