Nghĩa từ crush là gì?
Tin tức

Nghĩa từ crush là gì mà tại sao giới trẻ lại dùng nhiều đến thế?

Trên các diễn đàn hoặc các trang mạng xã hội ngày nay không quá khó để nhìn thấy những dòng status viết về việc crush một ai đó hoặc các đề tài thảo luận về cách cưa đổ crush, được các bạn trẻ bàn luận sôi nổi. Điều này khiến cho nhiều người lớn hoặc bậc phụ huynh không khỏi băn khoăn không biết nghĩa từ crush là gì mà tại sao giới trẻ và con em chúng ta ở tuổi mới lớn lại sử dụng nhiều đến thế? Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Nghĩa từ crush là gì? Trong chuyện tình cảm, crush được giới trẻ sử dụng để biểu đạt sự yêu thích và mến mộ hay phải lòng một ai đó. Nhiều ý kiến cho rằng, crush là một dạng tình cảm đơn phương nhưng chỉ là cảm nắng thoáng qua trong một khoảng thời gian ban đầu khi mới chớm nở tình cảm.

Nghĩa từ crush là gì?

Ngày nay, giới trẻ được tiếp cận nhiều với công nghệ nên hội nhập được rất nhiều văn hóa, cách sống và trào lưu từ các bạn bè trên thế giới. Vì thế, không quá bất ngờ khi ngôn ngữ nói của các bạn thường pha lẫn nhiều từ tiếng anh khá thú vị. Trong đó có thể nói đến từ “crush”, từ mà khi nghe qua thì đại đa số các bạn trẻ đều hiểu nhưng những người trưởng thành và bậc phụ huynh thì không phải ai cũng hiểu.

Vậy nghĩa từ crush là gì? Crush là một từ ngữ tiếng anh mang nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào cách dùng từ và ngữ cảnh câu nói. Nhưng thông thường nghĩa của từ crush được giới trẻ sử dụng đó chính là nói về người mà mình thích, phải lòng hoặc dành tình cảm mến mộ. Crush cũng được hiểu giống như từ “like” hoặc “love”, nói về tình cảm đơn phương từ một phía dành cho ai đó.

Ngoài ra, trong tiếng anh từ crush còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng crush là danh từ, động từ hay tính từ:

-Nếu crush là danh từ thì nó sẽ có nghĩa là nghiến, đè nát hoặc ép một thứ gì đó.

-Nếu crush là động từ thì nó sẽ có nghĩa là nghiền, nhồi nhét hoặc vò nát.

-Nếu crush là tính từ thì nó sẽ có nghĩa là thích, hâm mộ, mến mộ.

Từ crush mà giới trẻ thường sử dụng chính là tính từ, nói về việc một người yêu thích, mến mộ một người. Chúng ta sẽ thường thấy những câu như: to crush down, to crush up, to have a crush on someone,…nghĩa là thích hay phải lòng một ai đó. Ví dụ: I have a crush on you, nghĩa là anh đã phải lòng em rồi hay anh đã thích em rồi.

Có nhiều ý kiến cho rằng, từ crush được hiểu giống như là cảm nắng một ai đó. Khi mà chúng ta cảm thấy thích, yêu mến một người nào đó khiến chúng ta suy nghĩ và dành sự quan tâm nhiều về họ hơn. Thường thì crush chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn vào giai đoạn đầu của quá trình phát triển tình cảm.

Nghĩa từ crush là gì trong tình yêu?
Nghĩa từ crush là gì? Trong tình yêu, crush có nghĩa là đang thích hay “cảm nắng” một người nào đó.

Từ crush bắt nguồn từ đâu và phổ biến từ khi nào?

Khi tìm hiểu về từ crush thì tôi nhận ra rằng crush không phải chỉ mới có mà đã xuất hiện từ khá lâu, vào tận khoảng thế kỷ 14. Theo nghiên cứu thì vào những năm 1870, giới trẻ thời này đã sử dụng crush như một từ tiếng lóng để chỉ sự đắm đuối. Bên cạnh đó, vào năm 1884, nhà văn Isabella Maud Rittenhouse đã sử dụng từ crush để mô tả sự say mê trong tác phẩm của mình.

Còn ở nước ta, từ crush bắt đầu được nhiều người biết đến khi ca sĩ David Archuleta ra mắt bài “Crush” vào năm 2008-2009. Nhưng từ crush trở nên phổ biến và được giới trẻ sử dụng nhiều là vào năm 2018, khi ca sỹ Tessa Violet cho ra mắt bài hát “Crush” và nó nhanh chóng trở thành một bản hit. Kéo theo đó là trào lưu sử dụng từ “crush” ở các bài đăng trên các trang mạng xã hội được giới trẻ hưởng ứng nhiệt tình.

Nghĩa từ crush là gì trong tiếng anh?
Tử “crush” trở nên “hot” là vào năm 2018 khi ca sỹ Tessa Violet cho ra mắt bài hát mang tên “Crush”.

Cách dùng và các trường hợp sử dụng từ crush

Giới trẻ thường sử dụng từ crush để nói về người mình thích hoặc nói về tình cảm mà mình dành cho ai đó. Tuy nhiên, trong tình cảm thì từ crush còn được dùng trong rất nhiều trường hợp. Cụ thể là những trường hợp sau đây:

Crush người gần bên cạnh

Đây là trường hợp mà bạn bắt đầu cảm nắng một người mà bạn thường xuyên gặp mặt, người ấy luôn quan tâm và chia sẻ với bạn mọi chuyện trong cuộc sống. Muốn biết bạn có crush người ấy hay không rất đơn giản, chỉ cần bạn cảm thấy nhớ nhung và luôn mong chờ được gặp mặt thì chắc rằng bạn đang crush người ấy đấy.

Crush bạn thân khác giới

Bạn thân khác giới là điều quý giá mà không phải ai cũng có được, bên cạnh những cặp đôi bạn thân khác giới chỉ xem nhau ở mức tình bạn thân thiết ra thì cũng có những đôi bạn mà 1 trong 2 crush đối phương. Tình trạng crush bạn thân khác giới xảy ra khá phổ biến, bởi vì hai người khác giới khi gần gũi bên cạnh nhau nhiều nên sẽ dễ nảy sinh tình cảm với nhau là điều dễ hiểu.

Ý nghĩa từ crush là gì?
Tình trạng crush bạn thân khác giới xảy ra khá nhiều ở lứa tuổi học đường.

Crush thần tượng

Crush thần tượng là bạn mến mộ hoặc yêu thích một người nổi tiếng nào đó như diễn viên, ca sĩ,…có tài năng, xinh đẹp và là hình mẫu người yêu lý tưởng của bạn. Trường hợp crush thần tượng không hẳn là một dạng tình cảm giống như 2 kiểu crush ở trên. Nó đơn giản chỉ là sự mến mộ về tài năng, ngoại hình của thần tượng mà thôi.

Một số khái niệm khác của từ crush

Uncrush

Bên cạnh “crush” ra thì chúng ta còn có “uncrush”, nếu crush là sự yêu thích, mền mộ một ai đó thì uncrush sẽ mang ý nghĩa ngược lại, có nghĩa là không yêu thích người đó nữa. Cũng chính vì thế mà người ta nói rằng, crush chỉ là biểu thị tình cảm trong một thời gian ngắn, giống như cảm nắng. Khi một người crush một ai đó mà không có kết quả gì thì nhanh chóng họ sẽ dần uncrush người đó.

My crush

My crush cũng là một từ ngữ được khá nhiều bạn trẻ sử dụng, khi có từ “my” thì chắc hẳn chúng ta đều biết nó biểu đạt một người, một sự vật nào đó thuộc về chính mình. Ví dụ như my love thì có nghĩa là tình yêu của tôi, my job nghĩa là công việc của tôi, tương tự như thế thì my crush sẽ mang ý nghĩa là người mà tôi yêu thích.

Girl crush

Từ girl crush thì được sử dụng nhiều trong showbiz, girl crush chính là một dạng phong cách mà nhóm nhạc nam hoặc nhóm nhạc nữ hướng tới để thu hút các fan nữ. Thông thường những nhóm nhạc đi theo phong cách này thường có nhiều nét độc đáo và sức hút riêng, họ sẽ xây dựng hình ảnh mạnh mẽ và đầy cá tính. Một số nhóm nhạc nổi tiếng đi theo phong cách girl crush hiện nay là Black Pink hay Red Velvet.

Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết đã giúp các bạn hiểu được nghĩa từ crush là gì? Nếu bạn đang crush một ai đó thì đừng ngại ngùng mà hãy tự tin bày tỏ tình cảm của mình cho người ấy biết đi nhé. Vì biết đâu rằng, bạn cũng chính là “my crush” trong lòng người ấy thì sao.