Liên giới tính là gì?
Tin tức

Liên giới tính là gì? Sự thật ít ai biết về người Intersex

Con người khi sinh ra sẽ có hai dạng giới tính sinh học đó là nam giới hoặc nữ giới, đó là điều mà chúng ta cũng biết. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng ngoài hai dạng giới tính sinh học là nam và nữ ra thì còn một dạng giới tính nữa đó chính là liên giới tính. Vậy liên giới tính là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về giới tính đặc biệt này trong bài viết sau đây nhé.

Liên giới tính là gì? Đây là thuật ngữ chỉ những người có đặc điểm giới tính không phù hợp với định nghĩa điển hình nào của nam giới hay nữ giới, hay còn được gọi là intersex. Trong đó bao gồm cơ quan sinh sản, bộ phận sinh dục, nội tiết tố sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính. Intersex là một dạng dị tật bẩm sinh của giới tính và cơ quan sinh dục.

Liên giới tính là gì?

Theo nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi 2000 người sẽ có 1 người liên giới tính, hay còn gọi là intersex. Vậy liên giới tính là gì? Đây chính là thuật ngữ để nói về những người có những đặc điểm giới tính như cơ quan sinh sản, bộ phận sinh dục, nội tiết tố sinh dục và nhiễm sắc thể giới tính không phù hợp với định nghĩa điển hình nào của nam giới hay nữ giới. Đây được xem như một dạng dị tật bẩm sinh về cơ quan sinh dục và giới tính.

Một số biểu hiện đặc trưng của người intersex đó là:

-Bộ phận sinh dục không rõ ràng là nam giới hay nữ giới.

-Cơ quan sinh sản phát triển không hoàn thiện.

-Bên ngoài biểu hiện là nam giới nhưng giải phẫu bên trong lại là nam giới, hoặc ngược lại.

-Cơ thể không có phản ứng với nội tiết tố giới tính.

-Nhiễm sắc thể giới tính có hai nhiễm sắc thể của nữ và của nam là XX và XY.

Chúng ta thường không biết về những người intersex và nghĩ rằng tình trạng dị tật này rất hiếm gặp. Tuy nhiên, với tỷ lệ 1/2000 thì nó không quá hiếm, thậm chí được xem là tỷ lệ cao. Intersex có thể phát hiện ở thời điểm trẻ được sinh ra, nhưng cũng có nhiều trường hợp phát hiện khi bé trưởng thành.

Việc phân định giới tính cho người intersex khá là khó khăn, bởi vì có những người song tính hoặc lưỡng tính họ không giống với người chuyển giới. Thế nhưng, thông thường những người intersex cảm thấy giới tính của mình không phù hợp với bản dạng giới thì họ sẽ chuyển giới để phù hợp hơn với đặc tính giới tính của mình.

Người liên giới tính là gì?
Liên giới tính là gì? Đây là thuật ngữ để nói về những người sinh ra có cơ quan sinh dục, sinh sản, hormone, nhiễm sắc thể giới tính không thuộc định nghĩa của nam giới hay nữ giới. 

Những thắc mắc về Intersex

Tiếp theo sau đây là giải đáp một số thắc mắc thường gặp về vấn đề intersex ở trẻ em. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Cách nhận ra trẻ intersex như thế nào?

Chúng ta có thể phát hiện ra con của mình mắc tình trạng intersex ngay khi bé chào đời. Tuy nhiên, có một số trường hợp sẽ phát hiện sau vài tháng hoặc vài năm từ khi bé sinh ra, do một số đặc điểm khác biệt về giới tính. Cũng có một số trường hợp phát hiện ở lứa tuổi dậy thì hoặc trong một vài trường hợp đặc biệt là đến tuổi dậy thì mới phát hiện ra.

Phân định giới tính cho trẻ bằng cách nào?

Để phân định giới tính cho trẻ thì các bác sĩ không thể chẩn đoán ngay tại thời điểm thăm khám, mà cần phải làm thêm một vài xét nghiệm như: xét nghiệm hormone giới tính, xét nghiệm nhiễm sắc thể, chụp cộng hưởng từ MRI, siêu âm bộ phận sinh dục bên trong. Sau đó, mới có thể đưa ra kết luận giới tính của trẻ.

Theo các bác sĩ cho biết thì hầu hết các trường hợp intersex sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ và không cần can thiệt y tế. Tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ mắc phải tình trạng nào đó thì có thể sẽ phải phẫu thuật hoặc chỉ định sử dụng thuốc để phòng tránh các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên, có một vướng mắc đó là không phải bệnh viện nào hiện nay cũng có các chuyên gia về intersex. Vì thế, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ những bệnh viện có dịch vụ chăm sóc vấn đề intersex để có thể thăm khám, trao đổi, tư vấn để định hướng phương pháp điều trị phù hợp và phân định giới tính cho trẻ.

Trẻ em liên giới tính là gì?
Để phân định giới tính cho trẻ intersex thì các bác sĩ phải làm một số xét nghiệm về nhiễm sắc thể, hormone giới tính, siêu âm bộ phận sinh dục, sinh sản,…

Tầm quan trọng của việc phân định giới tính

Việc phân định giới tính cho trẻ intersex sẽ giúp bậc cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về con của mình. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả để dự đoán trẻ là bé trai hay bé gái khi trưởng thành. Phân định giới tính có thể đảo ngược mục tiêu, giúp bạn nuôi dạy con theo các chuẩn mực xã hội và pháp lý. Bạn cũng không cần bắt con làm các cuộc phẫu thuật để bé trông giống trai hoặc gái.

Về mặt pháp lý thì cha mẹ phải ghi rõ giới tính của con và nam hay nữ trên giấy khai sinh. Tuy nhiên, ở bang California và Washington của Mỹ đã bắt đầu có thêm giới tính thứ 3, được ký hiệu là X trong giấy khai sinh của trẻ.

Chúng ta nên làm gì khi con thuộc nhóm intersex?

Bất kỳ ai khi biết được rằng con của mình thuộc nhóm intersex thì sẽ không khỏi buồn bã và lo lắng. Bạn sẽ có rất nhiều nỗi lo như lo cho sức khỏe của con, lo rằng không biết sau này con có được xã hội chấp nhận hay không. Và cái lo trước mắt đó là làm thế nào để nuôi dạy một đứa trẻ có giới tính đặc biệt như vậy.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phải chịu nhiều áp lực từ gia đình, xã hội và từ các chuyên gia đang điều trị cho con bạn về quyết định có nên phẫu thuật cho con hay không và nhiều vấn đề khác. Lúc này, bạn nên tìm và liên hệ với các bậc phụ huynh cũng có con gặp vấn đề tương tự để tìm kiếm sự hỗ trợ. Đồng thời, họ sẽ giúp bạn có sự điều hướng tốt nhất trong quá trình chuẩn bị tâm lý với chẩn đoán của con mình.

Trong một vài trường hợp, trẻ cần tiến hành phẫu thuật sớm để cải thiện sức khỏe và bảo toàn khả năng sinh sản sau này. Ví dụ như tiến hành loại bỏ cơ quan sinh dục kém phát triển, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư cho trẻ. Hoặc những bé gái gặp tình trạng niệu đạo và âm đạo có cùng một lỗ (gọi là xoang niệu sinh dục), cần phải phẫu thuật để tạo lỗ âm đạo để bé gái có được chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia và tổ chức như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và một số bác sĩ phẫu thuật đã phản đối các cuộc phẫu thuật không cần thiết ở trẻ intersex. Họ khuyên các cha mẹ rằng nên đợi con lớn khi có đủ tiếng nói và nhận thức về giới tính của mình (thường là khi dậy thì hoặc lớn hơn) thì mới nên làm phẫu thuật. Trừ khi việc phẫu thuật là cần thiết để cứu mạng đứa trẻ.

Đặc điểm của liên giới tính là gì?
Khi có con là người intersex các bậc phụ huynh nên dẫn con đến thăm khám tại các trung tâm y tế chuyên khoa.

Ngoài ra, cha mẹ nên trì hoãn việc phẫu thuật cho con vì những lý do sau đây:

-Trường hợp bé khi lớn lên không thoải mái với giới tính đã được phẫu thuật thì sẽ rất khó để đảo ngược lại giới tính.

-Việc trì hoãn phẫu thuật đợi đến khi bé lớn để bé có quyền cân nhắc lựa chọn hình thức phẫu thuật phù hợp.

-Phẫu thuật có thể xảy ra các biến chứng về y khoa và ảnh hưởng đến mức độ nhạy cảm tình dục của trẻ.

-Công nghệ ngày càng phát triển sẽ giúp cho các kỹ thuật phẫu thuật ngày càng tiến bộ hơn nên nếu bạn trì hoãn phẫu thuật tại thời điểm hiện tại thì sau này các quy trình phẫu thuật cho con bạn sẽ hiện đại hơn và cải thiện được nhiều hơn.

Chính vì thế, bạn nên cân nhắc cho thật kỹ trước khi quyết định có nên phẫu thuật cho con hay không. Trên thực tế, có rất nhiều người intersex vẫn sống vui vẻ và hạnh phúc mà không cần qua bất kỳ cuộc phẫu thuật nào.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng liên giới tính là gì, cũng như có được những kiến thức bổ ích về tình trạng này. Một người intersex hoàn toàn có thể sống vui vẻ và hạnh phúc như những người bình thường khác mà không cần phải điều trị y tế. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về giới tính để có được định hướng và sự chăm sóc về mặt sức khỏe được tốt nhất.